Gia Thanh với công tác phòng chống dịch covid-19

Gia Thanh với công tác phòng chống dịch

Thời gian qua, xã Gia Thanh đã tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch covid -19”. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tích cực, chủ động nắm bắt tình hình, tăng cường kiểm tra đôn đốc các thôn, xóm triển khai biện pháp phòng, chống dịch covid -19 theo quy định, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm và truy vết trong thời gian nhaanh nhất các đối tượng có liên quan đến yếu tố dịch tễ, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Để thực hiện công tác phòng, chống dịch xã đã thành lập các chốt chặn phân công lực lượng túc trực thường xuyên 24/24 giờ để kiểm tra. Theo ghi nhận lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt trên địa bàn xã đã phát huy tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, người và phương tiện qua lại kiểm soát đều phải tạm dừng để xác định lịch trình, khai báo y tế rõ ràng lực lượng nắm tình hình, phát hiện và tham mưu xử phạt các trường hợp vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch.

Ngoài ra, xã Gia Thanh còn thành lập 38 tổ Covid công đồng ở 10 thôn, xóm với 87 thành viên, nhiệm vụ của Tổ Covid cộng đồng là “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để thực hiện tuyên truyền vận động, nhắc nhở người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo yêu cầu 5K; giám sát, phát hiện và báo ngay cho chính quyền địa phương và y tế xã những trường hợp nghi mắc Covid -19 để tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm kịp thời, báo cáo những trường hợp không khai báo y tế, không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, trợ giúp chính quyền và trạm y tế xã truy vết các trường hợp F1, F2 khi có ca nghi nhiễm Covid - 19 trên địa bàn.

Ủy ban nhân dân xã đã ra Quyết định thành lập Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid -19 xã  ban hành quy chế hoạt động và phân công nhiệm vụ cho từng thành viên. Ban hành kế hoạch và nhiều văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống dịch theo từng diễn biến tình hình dịch bệnh. Đồng thời kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch, tổ chức họp thường xuyên, đột xuất để triển khai công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt, công tác rà soát, triển khai các biện pháp cách ly người từ vùng dịch trở về địa bàn xã luôn được đặt lên hàng đầu”.

Thời gian tới, để tiếp tục công tác phòng, chống dịch bệnh Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã Gia Thanh sẽ chung sức, đồng lòng quyết tâm đẩy lùi dịch Covid -19 trên địa bàn xã với những nhiệm vụ trọng tâm như: Thực hiện có hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” trong phòng, chống dịch; chủ động phát hiện sớm, ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập, dịch bệnh lây lan, truy vết thần tốc, khoanh vùng, cách ly và khẩn trương tầm soát lấy mẫu xét nghiệm, điều trị bệnh hiệu quả. Chuẩn bị điều kiện, cập nhật danh sách tiêm vắc xin mũi 3 và danh sách những gia đình đủ điều kiện cách ly tại nhà để đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất khi dịch bệnh xảy ra. Đồng thời Ban chỉ đạo cũng tổ chức họp đánh giá toàn diện công tác phòng, chống dịch trên địa bàn xã. Nhất là tìm ra nguyên nhân, hạn chế, đề ra giải pháp khắc phục, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, để vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa đảm bảo mục tiêu quản lý xã hội, quốc phòng an ninh và phát triển kinh tế - xã hội địa phương.