Lượt xem: 647

Việt Nam chủ động trước bệnh đậu mùa khỉ

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện nay bệnh mùa đậu khỉ đã xuất hiện ở 30 quốc gia trên thế giới, với hơn 550 ca mắc, nghi mắc được ghi nhận. Trong đó có hơn 100 ca nghi mắc xảy ra ở các nước vốn hiếm khi ghi nhận căn bệnh này. Việt Nam hiện chưa có ca mắc đậu mùa khỉ.

Theo PGS. TS. Bác sĩ Phạm Quang Thái, Phó Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, bệnh đậu mùa khỉ không phải là bệnh hiếm gặp và không phải mới được phát hiện. Vì vậy, người dân nên bình tĩnh vì đậu mùa khỉ ít có khả năng bùng phát thành dịch như COVID-19.

Bệnh đậu mùa khỉ lây truyền qua giọt bắn lớn hoặc tiếp xúc với vết thương của người bệnh, do đó so với COVID-19 thì tốc độ lây lan được đánh giá không cao bằng, tuy nhiên với việc giao lưu thương mại quốc tế cùng với việc mở cửa du lịch hiện nay thì nguy cơ để một loại bệnh virus xâm nhập là hoàn toàn có thể xảy ra. 

Việt Nam chủ động trước bệnh đậu mùa khỉ - Ảnh 1.

Bệnh đậu mùa khỉ lây truyền qua giọt bắn lớn hoặc tiếp xúc với vết thương của người bệnh

Hiện nay, Việt Nam chưa phát hiện ca mắc đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, để phòng bệnh đang gây lo ngại trên thế giới, thời gian tới Việt Nam cần chủ động phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (US CDC) và các tổ chức quốc tế khác để cập nhật thông tin về giám sát, điều tra ca bệnh. Đồng thời, các địa phương và người dân cần thực hiện theo khuyến cáo của Bộ Y tế, kiểm soát chặt chẽ không để dịch xâm nhập, giám sát các ca bệnh nghi ngờ trong cộng đồng để kịp thời có biện pháp phòng chống không để dịch lây lan.

Theo chinhphu.vn

BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH